BẢN TIN XUÂN ĐINH HỢI - 2007

Tin tức Đạo Sự

Thời gian kể từ ngày Đại Lễ Hạ Nguơn cho đến Thượng Nguơn, sinh hoạt Đạo Sự của Tứ Vụ Tộc Đạo và các Bàn Trị Sự luôn luôn khá bận rộn. Một số việc đã được giải quyết có thể lược ghi như sau:

1.- Lễ Vụ:

- Lễ cầu an: Nhân Sóc Nhựt Bính Tuất, Tộc Đạo đã thực hiện Lễ Cầu An tại Thánh Thất NSW cho một Đạo Tâm đến từ Melbourne (Victoria), theo lời thỉnh lễ của thân nhân tại Sydney. Như thường lệ, việc thỉnh nước âm dương đã được Chủ Lễ và Đồng Đạo hiệp tâm cầu thỉnh Đức Chí Tôn hành pháp và ban phép lành, nước ấy trở thành nước Cam Lồ có diệu pháp tẩy sạch lục dục, thất tình, giải tiêu oan nghiệt. Người bịnh tùy theo căn cơ và đức tin, tật bịnh sớm được tiêu trừ, thoát ly khổ nạn, tinh thần tráng kiện, phục hồi quý thể khương cường.

- Lễ Chung Niên 24 tháng Chạp Bính Tuất: Theo thông lệ, chúng ta quen gọi là đưa Ông Táo tại mỗi tư gia, đúng ra là Đưa Chư Thần Thánh Tiên Phật Triều Thiên Ngọc Hư Cung bái kiến Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế. Lễ nầy kể cả đưa Ông Bà Tổ Tiên và Thần Táo. Thời gian tạm nghỉ cúng, là dịp chúng ta dọn dẹp, sửa sang lại bàn thờ, về phương diện ngoại dung và kiểm điểm lại việc làm đã qua, hầu lo liệu công việc sắp tới. Đa số chư Huynh Tỷ đã lo sắp xếp cúng đúng ngày 23 tháng Chạp tại tư gia, để ưu tiên thời giờ cho ngày 24 cúng tại Thánh Thất. Hiền Tỷ Q. Nữ Đầu Tộc Đạo và một số Chức Việc đã dành gần hầu hết thời giờ cho ngôi nhà chung, để trù liệu cho việc cúng trong ngày chung niên và những việc sắp tới.

-Đêm Giao Thừa: Đêm 30 tháng Chạp Bính Tuất (dl, 17-02-2007), rạng Mồng 1 tháng Giêng Đinh Hợi là đêm Giao Thừa, Lễ cung nghinh Chư Thần Thánh Tiên Phật. Đặc biệt, ngày 30 Tết năm nay, có văn nghệ, do các Thanh Thiếu Niên Cao Đài NSW và ban Nhạc của Danny và Lê Vũ phối hợp trình diễn. Về phía Thanh Thiếu Niên có các em Hiếu, Nghĩa, Tấn, Tín múa lân nhà và các bạn Ngọc Điệp . . . đánh trống. Phần Thiếu Nhi trình diễn: các cháu Mai Thảo, Thảo Nguyên, Nguyên Chương, Anh Thư... Kha Huân độc tấu organ, Năm con mèo (Uyên Vi, Mỹ Tâm, Quang Bảo, Quang Thuận, Đăng Khoa) đồng ca liên khúc thiếu nhi v.v... Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ đắc lực của các anh chị và Cô Chú như: Phương Thảo (MC), Tấn Cừ, Văn Tài, Kim Loan, Ngọc Châu và các phụ huynh của các cháu, như: Lê Tuấn, Ngọc Nhung, Lê Vũ, Uyên Trang, Huyền Trang, Đăng Thiện, Thùy Trang, Thanh Nghĩa, Mai Hạnh, Ngọc Thu, Tú Bình, Ngọc Hưng, Ngọc Châu và nhiều bạn khác nữa.... Nói theo lời phát biểu của một bạn trẻ "Hy vọng đây là cái đà để phục hồi lại phong trào Thanh Thiếu Niên bị gián đoạn từ lâu". Điểm đặc biệt nữa là chúng ta may mắn được đoàn lân của Hội Nghiên Cứu Võ Thuật Úc Hoa (Australia Chinese Martial Arts Research Association Inc. do Andy Trương (Chủ Tịch kiêm Sáng Lập Viên) hướng dẫn Đoàn trên 30 người, đa số người Úc, từ New Castle xuống tình nguyện cống hiến buổi trình diễn môn Thiếu Lâm cả Nam lẫn Bắc Tông với nhiều đường đi thảo và vận công tuyệt vời của các võ sinh Nam, Nữ, từ lớn chí nhỏ, với nhiều khí cụ, nào roi, gậy, cuốc xẻng... Còn đội lân, hai con lớn nhỏ biểu diễn múa, lạy trước Thánh Thất và đi vòng ra sau lạy Cửu Huyền theo tiếng trống rập rình, lúc 11 giờ khuya. Quang cảnh thưởng thức và chia sẻ niềm vui đón mừng Tân Xuân Đinh Hợi rất vui nhộn, dù thiếu pháo Tết, nhưng những tràng pháo tay cổ vũ và tán thưởng nhiệt liệt của mọi người kể cà hàng xóm, phá tan sự tĩnh lặng của màn đêm trong giây phút và để lại trong lòng mọi người không ít âm vang của niềm vui xuân Đinh Hợi.

- Đại Lễ Vía Đức Chí Tôn, mồng 9 tháng Giêng: Như hằng năm, năm nay Hiền Tỷ Q. Nữ Đầu Tộc Đạo Lê Thị Hồng Ngọc xây hai mâm Long Phụng trước Bàn Thờ Nội Nghi để hiến lễ. Cặp Long Phụng năm nay khá sắc sảo, dù việc tìm kiếm vật liệu trái mùa, đòi hỏi phải quyền biến và sáng tạo.

- Đại Lễ Thượng Nguơn: Như mọi năm, Thánh Thất NSW đã tổ chức cúng Đại Lễ cho ba Nguơn Hội: Rằm tháng Giêng, tháng 7 và tháng 10 theo đúng nghi thức. Đặc biệt, năm nay Rằm tháng Giêng rơi vào ngày Chủ Nhựt, nên ban Nhạc, Lễ và Đồng Nhi và Đồng Đạo về Thánh Thất khá đông đủ. Còn về phần Chức Sắc, Chức Việc đã nêu gương tốt, khi kêu gọi và động viên đồng Đạo tề tựu về, theo câu tục ngữ "Đi chùa quanh năm, không bằng ngày rằm tháng Giêng". Ban Nhạc thì có Hiền Đệ Nguyễn Văn Út, Trần Lê Tuấn, Trần Lê Phong và vài đồng nhi gõ nhịp. Còn Ban Đồng Nhi thì còn khiếm khuyết, nên các Hiền Muội Chức Việc hoặc Cựu thay thế, như C.CTS Ngô Thu Lan, TS Lâm Phước Nhiều, ĐH Huyền Trang, Ngọc Thu, Thị Mai, v.v... Ban Lễ có PTS Nguyễn Tấn Cừ, PTS Trần Ngọc Điệp, TS Nguyễn Đức Nhân và các cháu Tấn, Tín, Hiếu, Nghĩa. Nhờ sự chỉ dẫn tận tình của PTS Điệp, các Lễ Sĩ dù không có cơ hội thực hành thường xuyên, nhưng đã đăng điện một cách vững vàng và nghiêm chỉnh khi bụa chữ Tâm bằng cái Tâm của các cháu.

Sau Đại Lễ, còn có các Lễ phụ như Lễ Minh Thệ cho Tân Chánh Trị Sự Nguyễn Quan Lữ, lễ Tắm Thánh cho 10 ấu nhi, lễ Nhập Môn cho 8 tân Đạo Hữu. Ngoài ra, Tộc Đạo phải chia hai nhóm: một tụng Di Lặc Chơn Kinh và một cúng Cáo Từ Tổ.

Thời cúng có hơi dài, trong khi đồng Đạo ở xa Thánh Thất, nhưng ai nấy cũng biểu lộ niềm an lạc khi được hầu Lễ Đức Chí Tôn và chư Thiêng Liêng, miễn sao tình đạo được đầm ấm và hòa hiệp thương yêu là mãn nguyện rồi.

2.- Công Vụ:

- Chuẩn bị cho chương trình đón mừng Xuân mới, đòi hỏi nhiều công tác cần thực hiện như: che mái để nấu ăn, làm sân khấu để trình diễn văn nghệ ( quí Huynh Lữ, Nghiệp, Thanh, Hưng), làm vệ sinh trong ngoài, nào là hút bụi sàn gạch, lau các bàn thờ, rửa toàn bộ ly, tách, dĩa (HH Ước); chùi lư, giặt lộng, treo cờ, treo biểu ngữ (Nghiệp, Lữ, Hưng, Tuyết Anh). Năm nay, chúng ta có cột phướng mới do ĐH Ngọc Hưng hàn và sơn phết một cách tỉ mỉ, chắc chắn. Ngoài việc gói bánh, quý Hiền Tỷ Hồng Ngọc, Tuyết Anh, Di Sanh, Thị Lạc... đã tự nguyện hy sinh thời giờ riêng tư, để góp bàn tay công quả chăm sóc cho Ngôi Nhà Chung của chúng ta nào là lau chùi, sắp xếp dọn dẹp ngăn nắp các vật dụng nhà khói và nhiều thứ khác...

- Làm vệ sinh trên Lôi Âm Cổ Đài và sửa các cửa trước HTĐ ( HT Nghiệp, PTS Lữ, TS Tú Bình, ĐH Ngọc Hưng, PTS Tài, ĐH Phú Toàn, v.v...).

- Làm cây mai mới: Với ước vọng năm mới, mọi việc đều tiến triển mới, HT Q. Nữ Đầu Tộc vận động ĐH Phú Toàn cắt nhánh, HT Tuyết Anh tuốt lá, HM Tuyết Nhi cung cấp nhiều hoa mới và các phong bao lì xì, HT Hồng Ngọc, Di Sanh, Ngọc Mai (Đức) gắn hoa và phong bì Xâm Lộc. So với các năm trước, cây mai năm nay đượm nhiều màu sắc thắm tươi và rực rỡ, tương đối được ngợi khen nhiều nhứt. Có lẽ đó là niềm an lạc chung cho tất cả mọi người, trong năm mới đầy hứa hẹn?

3.- Lương vụ:

- LV kiêm Biện Nhi Dương Thị Bích Thủy đã hiến cho Phòng Trù Thánh Thât nhiều thức ăn như gạo, nếp, đậu xanh, đậu đỏ, tương chao, tàu hủ ki, dầu ăn, v.v... Việc nấu phở đãi khách (HĐ/ PTS Tài) cho bữa tiệc tất niên cũng đã được thực hiện chu đáo, để phục vụ cho đồng Đạo. Đặc biệt, năm nay có gói một số bánh. Lá chuối, do Hiền Hữu Năm Long cung cấp, qua tài ngoại giao của HT Q. Nữ Đầu Tộc Đạo vận động. Khâu gói bánh dù ít, dù nhiều luôn luôn là một sinh hoạt sinh động và có ý nghĩa thiết thực về sự đoàn kết và tính phục vụ tha nhân, đồng thời giữ được tập tục cỗ truyền của dân tộc ta trong việc dâng hiến cúng phẩm trong ba ngày Tết. Mỗi lần gói bánh, là mỗi lần đem vất vả đổi lấy niềm vui và rút thêm kinh nghiệm từ việc trụn lá, lau lá, trộn nhưn, pha nếp, cột dây cho khéo,... của các hiền tỉ: Hồng Ngọc, Tuyết Anh, Huệ Ên, Thị Châu, Thị Lạc, Ngọc Hoa, Di sanh, v.v.. Ngoài việc gói bánh tại Thánh Thất, một vài hiền tỉ lại gói và nấu thêm bánh tại nhà, các loại bánh ít ( Tuyết Anh), bánh ú, bánh tét (Hồng Ngọc), dù đã bận rộn nhiều thời giờ chăm sóc nhà cửa. Còn việc canh lửa, canh nước, vớt bánh, làm vệ sinh dọn dẹp bếp núc luôn luôn là khâu sau cùng, được dành ưu tiên cho người trụ trì tại Thánh Thất có cơ hội thực hiện một cách tĩnh lặng và thư giản cho tới canh tư.

Chưa kể đến việc nấu thức ăn sẵn để cúng trong 3 ngày Tết tại Thánh Thất, của quý Hiền Tỷ, cũng là một đóng góp, chan chứa tấm lòng hy sinh và sự tận tình không thể bỏ qua.

4.- Hộ Vụ Báo cáo tài chánh tháng 02/ 2007:

a)- Quỹ Tộc Đạo:

- Tồn quỹ tháng 01/ 07: $ 14,565.90.

- Thu tháng 02/ 07 : $ 5,016.71.

- Chi tháng 02/ 07 :$ 5,533.20.

- Còn dư / Trội chi :$ - 516.49.

-Tồn quỹ :$ 14,049.41. (tính đến ngày 23.02.2007).

b)- Chi xuất yểm trợ:

Tộc Đạo đã nhờ HT Ẩn ứng trước A$4,500.00 để chi cho các nơi như sau:

-A$2,000 : Yểm trợ TT Phú Thạnh, tỉnh Tiền Giang, bị bão làm sập hoàn toàn.

-A$2,000 : Cứu Trợ Nạn Nhân Bão Lụt

- Bão số 9 tại Bến Tre, gồm $1,000 thuộc quỹ TT/ NSW, $1,000 thuộc quỹ ĐTPM/ NSW.

-A $500 : Gửi cho Ngài Hữu Phan Quân dưỡng bịnh và phòng khi hữu sự.

- Gởi giúp thêm cho Thánh Thất Phú Thạnh : $1,000 (nhờ HĐ PTS Tài gởi).

- Gởi giúp TT tỉnh Quảng Ninh : $1,000 (nhờ HĐ PTS Tài gởi).

5.- CD CaoĐài E-Book 2007 và CD Âm Thanh Văn Nghệ Nơi sở Bảo Cô (Trí Huệ Cung):

Do Hiền Hữu Huỳnh Trọng công quả sao chép vào: 20 CD Rom CaoDai E Book, 20 bộ (mỗi bộ 2 đĩa) ca cổ nhạc do Đức Cao Thượng Sanh sáng tác. Ngoài các CD nói trên đã phát không cho đồng Đạo các nơi, HH Huỳnh Trọng đã thực hiện nhiều CD.MP3 Kinh Thiên Đạo và Thế Đạo, Phương Luyện Kỷ (Chú Giải), Diễn Văn và Thuyết Đạo của Đức Phạm Hộ Pháp, Thuyết Đạo của Đức Cao Thượng Sanh, vân vân... Đồng Đạo nào có nhu cầu tìm hiểu, học Đạo và nghe Đạo, xin vui lòng liên lạc Tộc Đạo để thỉnh các CD nói trên.

6.- Tiếp tục chương trình yểm trợ xây dựng và Tu Bổ TT bên Nhà:

Như báo cáo về Hộ Vụ, Tộc Đạo đã chi xuất tiền yểm trợ cho Thánh Thất Phú Thạnh (Gò Công Tây), tiền Cứu Trợ Bão số 9, Tộc Đạo đề nghị cứu xét tiếp để gửi đến các TT khác, theo mục tiêu đã thu được sau khi gây quỹ vừa qua.

-Thư mới nhận được đề ngày 10.02.2007 từ TP Hạ Long, Tỉnh Quảng Ninh. ( đã đọc cho tất cả chư Huynh Tỉ Đệ Muội nghe và đã đề nghị yểm trợ như mục 4d nói trên.

7.- Vườn hoa Tộc Đạo:

Khu vườn tại tư gia của CTS Lạc đã thỏa thuận nhượng quyền canh tác cho HĐ Thái Văn Miêng một phần lớn, nên việc thu hoạch huê lợi phải chia cho HĐ Miêng một phần. Do đó, HT Lạc cho biết đã chia được một số tiền nhỏ, do HT Lạc còn giữ cho quỹ canh tác.

8.- Tu bổ Thánh Thất NSW:

Thể theo kế hoạch dự trù, Tộc Đạo sẽ sửa lại các mái ngói phụ trên Lôi Âm Cổ Đài càng sớm cáng tốt, trong vài tuần tới đây. Đây là công việc khá phức tạp và tương đối nặng nhọc, cần có nhiều bàn tay của các bạn trẻ. Vậy, Tộc Đạo khẩn báo đến đồng Đạo và kêu gọi chư huynh tỉ đệ muội sắp xếp thời giờ đến Thánh Thất làm công quả. Vui lòng liên lạc điện thoại Tộc Đạo, số (02) 9740. 5678 để cho biết ngày giờ và khả năng có thể góp tay.

Trên đây chỉ là sơ lược một số tin tức sinh hoạt đạo. Có thể thiếu sót các đóng góp của nhiều đồng đạo và có thể có nhiều đồng đạo không thích kể công. Song, ghi công việc để tường trình hầu đồng đạo cùng chia sẻ, xét thấy cũng không đến nỗi dư thừa vậy.◙

BTHH 

 

►Xem tiếp: >>>>

Chủ trương của Bản Tin Hòa Hiệp

Bản Tin Hòa Hiệp: Phổ biến tin tức Đạo sự gần xa; liên lạc, trao đổi kinh nghiệm hiểu biết; học hỏi, hợp tác thân hữu với các Tôn Giáo bạn, các Đoàn Thể xã hội, nhằm đáp ứng nhu cầu và mục tiêu hướng thượng, nhằm phục vụ không biên giới cho Đạo lẫn Đời.

Bản Tin Hòa Hiệp: Xin đón nhận mọi ý kiến đóng góp xây dựng, bài vở với bất kỳ thể loại; ưu tiên trong lãnh vực biên khảo, nghiên cứu đạo giáo, triết học, khoa học kỹ thuật, văn học nghệ thuật phục vụ nhân sinh của chư vị thức giả đạo hữu, đạo tâm... miễn nội dung không nhằm mục đích: làm diễn đàn chính trị, bài kích cá nhân, tập thể; kỳ thị dưới mọi hình thức; gây chia rẽ nội bộ; đi ngược lại tôn chỉ, mục đích và đường lối của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh.

CHỦ TRƯƠNG: Tộc Đạo Sydney
CHỦ BÚT: Quyền Đầu Tộc Đạo Hiền Tài Nguyễn Thành Nghiệp
BAN BIÊN TẬP:
Bạch Sỹ, Thanh Nguyên, Hồng Ngọc, Ái Nhân,
Tiểu Hương, Lê Phong, Song Kha, Trần Nguyên Đức.

 

CAODAI TEMPLE OF NEW SOUTH WALES
HOA HIEP - QUATERLY VIETNAMESE NEWSLETTER
114-118 King Georges Road  WILEY PARK NSW 2195 - AUSTRALIA
Phone & Fax: + 61 2 9740 5678

Email: thanhthatnsw@yahoo.com.au ; thanhnghiep@optusnet.com.au ; hongngoccaodaist@yahoo.com.au